Thẻ tín dụng là một loại thẻ nhựa và trong thẻ luôn sẵn sàng một hạn mức tiền nhất định được ngân hàng cấp phát cho người khách hàng. Khi sở hữu thẻ tín dụng người tiêu dùng có thể “chi tiêu trước thanh toán sau” như dùng thanh toán cho các hoá đơn mua sắm, rút tiền mặt,…

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là một phương án thanh toán thay cho việc thanh toán trực tiếp. Ngân hàng sẽ đo độ uy tín của từng khách hàng mà “tạm ứng” trước cho khách hàng đó một khoản tiền với hạn mức nhất định và chủ thẻ có thể dùng chi tiêu trong hầu hết các dịch vụ được cung cấp hiện nay như: thanh toán hoá đơn mua sắm, rút tiền mặt.

Hiện nay có rất nhiều tổ chức phát hành thẻ tín dụng như: ngân hàng ANZ, ngân hàng VPBank, ngân hàng Sacombank, Eximbank, Standard Chartered Bank…

thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là gì ? thanh toán thẻ tín dụng như thế nào

Mỗi thẻ tín dụng đều có một mã số bí mật “mã PIN” và mỗi lần chi tiêu tại các cửa hàng chấp nhận loại thẻ đó và người dùng thẻ cam kết sẽ trả tiền cho nhà phát hành thẻ bằng cách ký tên lên hóa đơn có ghi chi tiết của thẻ cùng với số tiền, hoặc bằng cách nhập một mật mã cá nhân (PIN).

Ngoài ra, chủ thẻ có quyền rút tiền mặt tại các điểm liên kết cho phép rút tiền từ thẻ tín dụng.

Thanh toán thẻ tín dụng như thế nào?

Khách hàng sở hữu thẻ tín dụng không cần thanh toán “một lần” cho số tiền chi tiêu trong tài khoản và đến ngày cố định hàng tháng sẽ có bảng sao kê giao dịch và ở đây khách hàng có thể lựa chọn phương án trả nợ hoặc đáo hạn.

Các cửa hàng trực tuyến thường sử dụng một các thức khác để xác minh tài khoản thẻ, trong đó chủ thẻ thường phải cung cấp thêm thông tin như mã số an ninh in ở mặt sau thẻ, địa chỉ chủ thẻ hoặc mật khẩu định trước.

Đến ngày cố định hàng tháng chủ thẻ sẽ nhận được bảng kê chi tiết các giao dịch được thực hiện trên thẻ và ngày cần thanh toán cho tài khoản thẻ, nếu không có thắc mắc thì trước ngày cần thanh toán chủ thẻ phải trả một phần tối thiểu định trước, hoặc nhiều hơn, hoặc trả hết món nợ. Sau đó nhà phân phối thẻ sẽ dựa vào số tiền trên thẻ để tính lãi suất cho số tiền còn nợ lại của khách hàng.