Hiện nay việc mở thẻ tín dụng đang là một sản phẩm được các ngân hàng khuyến khích, việc mở thẻ không còn quá khó khăn như trước và việc dùng thẻ tín dụng thay thế tiền mặt đang là xu hướng của tương lai.

Ở bài viết trước với tiêu đề “Có nên mở thẻ tín dụng ngân hàng hay không?” đã cho thấy lợi ích của thẻ tín dụng đối với đời sống hiện đại ngày nay, với bài viết này sẽ trả lời câu hỏi việc “Bạn đã sử dụng thẻ tín dụng đúng cách hay chưa?.

Những sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng cần tránh

Thực trạng ở Việt Nam hiện nay thẻ tín dụng cũng bắt đầu dần phổ biến nhưng trong quá trình sử dụng có rất nhiều sai lầm có thể mắc phải có thể khiến chủ thẻ rơi vào hoàn cảnh tiền mất tật mang.

Không nhớ tiền trong thẻ là tiền vay

Thẻ tín dụng được ngân hàng cấp cho chủ thẻ luôn luôn có một khoản tiền nhất định sẵn sàng cho mọi chi tiêu, khi sử dụng thẻ rất nhanh chóng, tiện lơi nên không ít khách hàng đang rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính bởi “chi tiêu quá trớn” trước những cạm bẫy mua sắm.

Tuy rằng hầu hết các ngân hàng phát hành thẻ hiện nay đều miễn phí lãi suất cho số tiền chi tiêu mua sắm trong 45 ngày, sau đó người dùng vuộc phải hoàn trả lại số tiền chi tiêu đó nhưng thực tế cho thấy, không ít người chỉ thanh toán số dư tối thiểu thay vì toàn bộ số tiền mua sắm trong tháng.

Khi khách hàng chỉ thanh toán số tiền tối thiểu tức là lãi suất ngân hàng bắt đầu tính đều và mức lãi suất đó thường rất cao khoảng 20-30% /năm. Vì vậy, khi sử dụng thẻ bạn nên tất toán hàng tháng tránh tình trạng gánh “lãi suất vay vốn”.

Mở quá nhiều thẻ tín dụng

Đây là trường hợp khá nhiều khách hàng mắc phải, khác xa với thẻ ATM thì thẻ tín dụng là khoản tiền bạn được tạm ứng (cho vay) và khi sở hữu nhiều thẻ tín dụng sẽ khiến bạn không kiểm soát kĩ việc chi tiêu ảnh hưởng rất lớn đến ví tiền của bạn.

Tốt nhất nên chỉ sỡ hữu tầm 1 đến 2 thẻ tín dụng, bởi khi mở thẻ tín dụng hầu hết các nhà phát hành thẻ đều “miễn phí phát hành”, “miễn phí thường niên”,… nhưng phí thường niên thường chỉ miễn phí năm đầu tiên và phí dịch vụ liên quan đến thẻ tín dụng của mọi nhà băng thường đắt hơn rất nhiều so với thẻ thông thường.

Không nhớ ngày thanh toán

Khi bạn sử dụng thẻ ATM thì không phải trả lại tiền cho ngân hàng nên nhiều người thường quên lịch thanh toán khi sử dụng thẻ tín dụng. Phí trả chậm cũng không hề thấp, chưa kể, lãi suất sẽ bắt đầu được tính với các khoản chi tiêu trong tháng.

Hơn hết khi không nhớ để thanh toán đúng kì hạn bạn sẽ có nguy cơ rơi vào các nhóm nợ xấu và việc này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc vay vốn của bạn và người thân sau này.

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Khác với thẻ ATM thì thẻ tín dụng có chức năng chính là thanh toán chứ không phải dùng để rút tiền mặt. Nhưng không ít người dùng vẫn quên điều này dù mỗi lần rút sẽ bị tính phí rút khá cao (từ 3-4% số tiền rút). Ngoài ra khi rút tiền mặt bạn sẽ bị xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ một số người mở thẻ tín dụng chỉ để rút tiền, dù cho phí rất đắt. Cách thức này chỉ nên dùng trong trường hợp hạn hữu bởi sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Vứt bỏ các giấy tờ liên quan đến thẻ tín dụng

Việc lộ thông tin có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và bất kỳ ở đâu. Chính thế việc quản lý tốt các giấy tờ liên quan đến thẻ tín dụng là điều cần thiết, nhiều lúc lượng thông tin chúng ta vô tình vứt bỏ này là quá thừa để cung cấp cho những tên trộm công nghệ cao có được cơ hội điều khiển tài chính của bạn.

Khi những giấy tờ quan trọng liên quan đến thẻ tín dụng cần được tiêu hủy gọn gàng, tránh việc mất mát, lộ thông tin được các chuyên gia tài chính khuyến cáo.

Trên đây là bài viết "Những sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng cần tránh" nhằm giúp các chủ thẻ có thể quản lý tốt việc sử dụng thẻ tín dụng cá nhân của mình. Bài viết được hệ thống vaynhanh24h tham khảo và nghiên cứu từ nhiều nguồn.