Ngay từ những năm 1829 các nước tư bản phương tây đã dần phát triển các hệ thống kinh doanh của mình, họ kinh doanh cực kỳ mạnh mẽ để phát triển doanh nghiệp và trong đó điều mà các doanh nghiệp tư bản lúc bấy giờ xem là quan trọng nhất đó là quản lý tài chính cá nhân của doanh nghiệp.

Và đến nay các công ty cũng như các cá nhân tại Việt Nam đã dần biết các quản lý tài chính của mình nhưng con số đó vẫn khá khiêm tốn hơn với những người chưa hề biết đến.

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Bí quyết quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân cũng được coi là một bước để làm giàu. Một trong những bí quyết làm giàu của các đại gia, tỷ phú là họ biết cách quản lý tài chính tốt. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn “bước đầu tiên” vào thế giới của những người luôn có tiền.

Gạt bỏ suy nghĩ sai lầm

Tôi sẽ quản lý khi có nhiều tiền” là một sai lầm thường thấy và cần phải bị gạt bỏ trước khi nói về quản lý tài chính. Lập luận này không khác gì việc “tôi sẽ chăm chỉ học tập khi tôi đạt được những điểm 10“. Nếu bạn không biết quản lý tốt những gì bạn đang có, cuộc sống sẽ chẳng bao giờ cho bạn thêm cái gì.

Có người lại nói: “Quản lý tiền khiến tôi cảm thấy không tự do, thoải mái tiêu xài“. Tự do về tài chính là tự do lớn nhất, hỗ trợ cho tất cả mọi loại tự do khác. Nếu không có tự do về tài chính, liệu bạn có đủ tiền và thời gian để thực hiện ước mơ? Hãy nghĩ đến việc, bạn sử dụng hết số tiền mình làm được cho việc mua sắm dư dả, ăn uống tiệc tùng hằng ngày. Đến một ngày, bạn bè của bạn lên kế hoạch để cùng đi du lịch xa, và bạn không có đủ tiền để tham gia. Lúc đó, bạn sẽ thấy rằng việc quản lý tài chính mỗi ngày sẽ cho bạn những cảm giác vô cùng tuyệt vời, là 1 thói quen vô cùng tốt.

Các lý do có thể khiến bạn không thể cắt giảm chi tiêu

  • Đặt mục tiêu quá cao: đầu tháng bạn hừng hực khí thế đặt chỉ tiêu cắt giảm đến 40% chi tiêu hàng tháng của mình. Sau đó, dần dần bạn sẽ thấy rằng mình không thể thực hiện được việc đó. Và từ đó trở đi, bạn sẽ không chấp hành nghiêm chỉnh việc tiết kiệm này nữa.
  • Đặt mục tiêu không cụ thể: bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung là tiết kiệm được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Không đề ra mục tiêu cụ thể sẽ làm cho bạn không thực hiện nghiêm chỉnh và làm giảm hiệu quả.
  • Lười ghi chép lại các chi tiêu trong ngày: khi bạn không cập nhật thường xuyên những khoản chi tiêu trong ngày sẽ khó nắm bắt được tình hình tài chính và cản trở việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình.

Quản lý tài chính – Quản lý chi phí

Hãy thử tham khảo phương pháp quản lý tài chính sau đây của triệu phú T.Harv Eker sẽ giúp bạn có cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất thế giới:

  • Người nghèo: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi phí
  • Người giàu: Chi phí = Thu nhập – Tiết kiệm

Những công cụ hỗ trợ bạn trong việc cắt giảm chi tiêu

  • Mua hàng từ các website theo mô hình Groupon (mô hình mua nhóm với giá ưu đãi). Đây là mô hình đang phát triển mạnh ở Việt Nam. Mua hàng theo mô hình này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể. Bạn có thể chỉ phải bỏ ra 50 – 70% số tiền so với bình thường để được sử dụng các dịch vụ hoặc ăn uống như mong muốn.
  • Một số website về đấu giá như cũng giúp bạn có thể kiếm đuợc những món đồ với giá hời.
  • Theo dõi các chương trình khuyến mãi của các công ty bán lẻ khi bạn có nhu cầu mua sắm
  • Lập và thực hiện kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Ở thế kỷ thứ 21 này ngày nay các hoạt động tiết kiệm được hỗ trợ từ các ngân hàng cũng như các thiết bị ứng dụng khác, khiến bạn cảm thấy an toàn và nhanh chóng hơn. Hơn hết dù bạn có “lỡ tay” không kiểm soát được chi tiêu hằng ngày thì cũng đã có các khoản vay từ các ngân hàng để hõ trợ bạn như vay tín chấp tiêu dùng, vay thế chấp,… Nhưng vay tín chấp vẫn là lựa chọn số 1 cho các khoản chi tiêu dùng cá nhân. Nhưng đừng lạm dụng nó để mình tự cho là không cần tiết kiệm là không tốt.

Chuyên gia Vũ Toàn khuyên rằng, việc cắt giảm những chi tiêu không cần thiết sẽ là một việc làm quan trọng trong việc cải thiện tình hình tài chính cá nhân. Hãy thực hiện chúng thường xuyên và có sự kiểm soát bảng thu chi hàng ngày. Mỗi ngày chỉ cần 5 phút buổi sáng và 5 phút buổi tối lên kế hoạch cắt giảm chi tiêu và kiểm tra quá trình thực hiện việc tiết kiệm trong ngày. Cắt giảm chi tiêu cũng có nghĩa là cắt giảm nhu cầu. Cứ kiên trì và nhẫn nại mỗi ngày như vậy, chắc chắn việc tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu sẽ thành công.