Thẻ tín dụng nếu biết cách sử dụng sẽ là một phương án thanh toán tiện nghi. Nhưng để biến cái tiện nghi này thành sự thật thì chủ thẻ cần phải nắm rõ cách thức hoạt động của thẻ để quản lý tốt việc chi tiêu của bản thân thông qua thẻ tín dụng ngân hàng.

Nếu vẫn chưa rõ bạn đã xài thẻ tín dụng đúng mục đích chưa? và làm cách nào để sử dụng thẻ một cách hiệu quả nhất thì hãy tham khảo bài viết sau:

Chọn lựa thẻ một cách kỹ lưỡng

Trước khi làm thẻ bạn cần phải tường tận việc chi tiêu của bản thân và nhu cầu thực, có nghĩa là số tiền tiêu dùng thực sự cần thiết và số tiền muốn có để tiêu dùng. Hiện nay có rất nhiều loại thẻ của nhiều ngân hàng như: thẻ tín dụng ANZ, thẻ tín dụng VPBank, thẻ tín dụng HSBC, thẻ tín dụng Sacombank, thẻ tín dụng Standard Chartered,…

chon-lua-the

Còn chưa kể trong một ngân hàng đều phát hành nhiều thẻ tín dụng với mệnh giá sử dụng khác nhau. Vì thế chọn thẻ tín dụng đúng ngân hàng và phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều rất cần thiết và quan trọng.

Hiểu lúc nào sẽ tính lãi suất

Nếu mua hàng thường nhà phát hành thẻ sẽ cho bạn một khoảng thời gian miễn phí lãi, và sau đó sẽ tính mức lãi suất áp dụng cho chủ thẻ tùy thuộc và loại thẻ bạn đang sử dụng nếu chưa kịp thanh toán vào cuối tháng.

Thanh lý toàn bộ chi tiêu vào cuối tháng

Làm được như vậy bạn sẽ không phải chịu mức lãi suất khi chi tiêu mua sắm, hoặc nếu không đủ khả năng thanh toán toàn bộ bạn cần thanh toán nhiều nhất có thể để giảm lãi suất sẽ bắt đầu được tính vào tháng sau.

Tính toán mức chi tiêu thẻ tín dụng

Khi dùng thẻ bạn cần tính toán được mức tiền mình đã sử dụng và số tiền còn lại, lưu ý chỉ nên tiêu trong mức chi trả được chứ không phải tiêu như mức mong muốn. Nếu thẻ của bạn có hanh mức quá lớn mà bạn không yên tâm có thể liên hệ ngân hàng phát hành để giảm hạn mức của mình xuống.

Rút tiền mặt sẽ bị tính phí

Trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng ắt hẳn cũng có lúc bạn sử dụng thẻ để rút tiền mặt trực tiếp tại ATM, tuy nhiên, bạn hãy biết rằng bạn sẽ bị tính phí cho dịch vụ này ngay từ ngày rút tiền.

rut-tien-mat-the-tin-dung

Cân nhắc việc nhận hạn mức chi tiêu cao hơn hoặc mở thêm tài khoản tín dụng khác: Khi bạn được ngân hàng cho phép nâng hạn mức thẻ tín dụng hoặc mở thêm thẻ tín dụng khác. Khi đó bạn cần suy nghĩ thật kỹ bản thân mình có nên mở nhiều thẻ tín dụng hay không.

Cám dỗ mua sắm cần tránh xa

Đây là điều hiển nhiên khi bạn có thẻ tín dụng trong túi và khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn đang mang nợ. Nếu không kịp thời trả nợ đầy đủ vào cuối mỗi tháng bạn sẽ phải gánh thêm phần lãi trên khoản tiền đó. Vì thế khi bạn muốn mua món đồ nào đó cần suy tính thật kỹ chứ không nên thích thì mua.

Giữ gìn thẻ cẩn thận

Khác với thẻ ATM khi chi tiêu thẻ tín dụng bạn không cần mật khẩu. Vì thế hãy luôn để mắt tới tấm thẻ của bạn để kịp thời nhận biết và báo cho ngân hàng phát hành thẻ kịp thời khi thẻ bị mất hoặc đánh cắp.

Nếu chủ sở hữu thẻ tín dụng biết cách quản lý chi tiêu một cách hiệu quả và hiểu rõ được tầm quan trọng của các loại tài khoản thì bạn sẽ kiểm soát cực kỳ tốt việc chi tiêu của bản thân nên duy trì được sự an tâm về tình hình tài chính của chính mình.